Enter your keyword

Thứ Ba, 27 tháng 6, 2017

Sau 3 tuần ra mắt, iOS 11 đã bị jailbreak

Mới đây nhất, trong cuộc hội tụ tại Hội nghị Bảo mật Thiết bị Di động (MOSEC 2017) – một sân chơi để các hacker nhất nhì của Trung Quốc đã thi tài với nhau, trong đó cái tên nổi bật nhất là Liang Chen của Tencent Keen Lab đã tuyên bố mình đã bẻ khóa thành công hệ điều hành mới nhất của Apple.

Nói đến iOS 11, hầu hết người dùng thế giới đều cảm thấy hài lòng với những công nghệ cần thiết mà Apple mang đến, dù cho có nhiều tính năng đã hiện hữu trên Android rất lâu trước đó nhưng đối với iFan thì đó là những tính năng vô cùng tiện ích được nâng cấp hơn để trải nghiệm của họ được thêm phần hoàn hảo.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 3 ngày kể từ khi iOS 11 được ra mắt, phiên bản beta của hệ điều hành này đã bị những “tay hacker tài ba” hack để chạy các ứng dụng không được hỗ trợ. Nhưng đây không hoàn toàn là tin vui bởi bản hack xuất hiện càng chứng minh thêm việc lớp khiên bảo vệ của iOS 11 có thể bị xuyên thủng.


Liang Chen là một hacker đến từ Phòng thí nghiệm Tencent Keen Lab, đây là thành viên của nhóm jailbreak từng khiến cộng đồng iFan điêu đứng với các phần mềm bẻ khóa trước đây như Pangu, TaiG hay Yalu,…

Hiện tại, Liang Chen vẫn chưa có bất cứ phát ngôn nào cho thấy việc bản jailbreak sẽ được tung ra rộng rãi trong tương lai bởi nếu thật sự họ tìm ra được lỗ hổng của Táo Khuyết thì ít nhất họ cũng sẽ hé lộ nó nhanh nhất là vào tháng 9 tới đây, thời điểm mà iOS 11 được phát hành chính thức cho iPhoneiPad của mình. Lý do vô cùng đơn giản, nếu Apple nắm bắt được thông tin về kẽ hở của mình, chắc chắn họ sẽ kịp vá nó lại trên phiên bản chính thức được tung ra.

Nói về vấn đề một hệ điều hành bị bẻ khóa, mà trước đến nay hầu hết là iOS của Apple, đây là hành động có thể giúp những nhà phát triển có thể bày bán những ứng dụng bị Apple từ chối đưa lên cửa hàng App Store của mình. Tuy nhiên việc jailbreak cũng đem đến hậu quả khó lường vì nó là cơ hội để các tổ chức gián điệp, thành phần xấu thu thập thông tin để phục vụ mục đích không tốt. Chính vì thế, các hacker thường rao bán công cụ jailbreak của mình chứ không đưa nó miễn phí lên mạng.

Nhất Minh
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular