Enter your keyword

Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Hiện tại chưa phải thời điểm để loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên smartphone

Không phải tự dưng mà mọi người lại dùng cụm từ “Apple là kẻ tạo ra xu hướng” bởi mỗi khi Apple làm một cái gì đó mới, nó lại trở thành “cảm hứng” của những thương hiệu khác để học hỏi nó đem lên sản phẩm của mình. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ như trào lưu loại bỏ jack cắm tai nghe truyền thống để sử dụng tai nghe không dây ở thời điểm hiện tại.


Chắc hẳn ai cũng biết, bộ đôi iPhone 7iPhone 7 Plus chính hãng của Apple đã không còn mang trên mình jack cắm tai nghe 3.5mm nữa mà thay vào đó là một kết nối trực tiếp với cổng Lightning của iPhone. Những tưởng đây sẽ lại là một trào lưu mới cho thị trường di động nhưng lại khá bất ngờ khi trong sự kiện MWC vừa diễn ra đầu năm, hầu hết các hãng lớn đều giữ lại chi tiết này trên chiếc flagship của mình. Vậy điều đó chứng minh được một vấn đề: Thời điểm hiện tại chưa phù hợp để khai từ jack cắm tai nghe.

Từ Sony XZ Premium (chi tiết) , LG G6 hay BlackBerry KeyOne là những chiếc flagship nổi bật nhất MWC 2017 cho đến siêu phẩm Galaxy S8 mới ra mắt đây của Samsung cũng đầu có sự hiện diện của jack cắm tai nghe, thậm chí Samsung còn chơi lớn khi tặng kèm chiếc tai nghe cao cấp AKG trong bộ sản phẩm của mình.


Nghe có vẻ như Apple đang một mình một cõi trên chiến tuyến này nhưng không phải, một cái tên đang từng bước đi theo con đường mà Apple đã vạch ra – HTC. Chiếc flagship HTC U Ultra của hãng không được trang bị jack cắm tai nghe mà thay vào đó chỉ có một cổng kết nối USB Type – C ở cạnh dưới của máy. Ngoài ra, chiến tuyến này còn có sự tham dự của Huawei khi Giám đốc điều hành của hãng đã phát biểu rằng hãng sẽ đi theo hướng phát triển này và sẽ ra mắt chiếc smartphone không có jack tai nghe trong thời gian tới. Từ đây có thể thấy, việc chuyển dần sang các loại tai nghe không dây hoặc kết nối tai nghe tích hợp chung với cổng USB Type – C sẽ là điều tất yếu.


Có thể đánh giá, việc để lại là loại bỏ jack cắm tai nghe đang ở mức tỷ số 50 – 50, ngoài những ưu điểm như thiết bị sẽ có kích thước mỏng hơn, đẹp mắt hơn, thông minh hơn thì những khuyết điểm còn lại cũng khiến cho những nhà sản xuất và người dùng e dè như: kết nổi Bluetooth ở thời điểm hiện tại chưa cho trải nghiệm chất lượng âm thanh chuyên nghiệp cho lắm, hay việc kết hợp chung với cổng USB Type – C hay Lightning thì việc vừa nghe nhạc vừa sạc là không thể. Chính vì thế, khi mọi thứ chưa được suy nghĩ thấu đáo và kỹ càng thì việc loại bỏ jack căm tai nghe vẫn chưa thích hợp tại thời điểm này.

Nhất Minh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular